ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เวอร์ชัน: TOS 6

ดิสก์

ในฟีเจอร์ดิสก์ คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับดิสก์ของคุณ ตรวจสอบสถานะสุขภาพ และดำเนินการบำรุงรักษา เช่น การตรวจสอบสุขภาพดิสก์

การจัดการ​

ผ่านปุ่มต่างๆ ในแท็บการจัดการ คุณสามารถดำเนินการต่อไปนี้:

  • ภาพรวม: คุณสามารถดูรุ่นของอุปกรณ์ ช่องใส่ดิสก์ และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอื่นๆ
  • ดิสก์: การดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับดิสก์ครอบคลุมงานต่างๆ รวมถึง:
    • สแกนแบดบล็อก: ดำเนินการตรวจจับแบดบล็อกบนดิสก์เพื่อระบุเซกเตอร์ที่ชำรุด
    • ถอดออก/เปิดใช้งาน: การถอดดิสก์ออกเปรียบเสมือนการถอดดิสก์ออกจาก TNAS จริง ทำให้ระบบไม่รู้จักดิสก์นั้นอีกต่อไป การเปิดใช้งานดิสก์ที่ถูกถอดออกอีกครั้งจะจำลองการเสียบดิสก์ด้วยตนเอง
    • ตั้งค่า: เปิดใช้งานแคชการเขียนของดิสก์และเปิดใช้งานคำเตือนเซกเตอร์เสีย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือของดิสก์
    • เพิ่มเติม: ดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพดิสก์แบบครอบคลุม การลบข้อมูลอย่างปลอดภัย การล้างดิสก์ การเมานต์และยกเลิกการเมานต์ดิสก์ การตั้งค่าสิทธิ์ และการดำเนินการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
  • ดิสก์ระบบ: คุณสามารถดำเนินการต่างๆ เช่น เพิ่ม ย้าย หรือลบดิสก์ระบบ
  • S.M.A.R.T.: ตรวจสอบสถานะสุขภาพของดิสก์เพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพสูงสุด
  • บันทึกดิสก์: บันทึกกิจกรรมทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับดิสก์ รวมถึงการเสียบและถอดดิสก์ การลบข้อมูลอย่างปลอดภัย การทดสอบ S.M.A.R.T. และอื่นๆ

ตารางด้านล่างสรุปการดำเนินการกับดิสก์ที่มีให้เลือกและความหมายของแต่ละรายการในส่วนฟีเจอร์ "เพิ่มเติม" โปรดอ้างอิงรายการนี้เมื่อดำเนินการต่างๆ

สถานะความหมายของตัวบ่งชี้สถานะ
การทดสอบประสิทธิภาพการทดสอบประสิทธิภาพการอ่าน/เขียนฮาร์ดไดรฟ์ให้ภาพรวมที่ครอบคลุมของตัวชี้วัดสำคัญ เช่น IOPS ความเร็วในการอ่าน/เขียน และพารามิเตอร์ความหน่วงของฮาร์ดไดรฟ์ของคุณ
ลบข้อมูลอย่างปลอดภัยการลบข้อมูลอย่างปลอดภัยใช้เป็นหลักเพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลและปกป้องข้อมูลที่ละเอียดอ่อน ในระหว่างการลบข้อมูลอย่างปลอดภัย ระบบจะเขียนทับดิสก์ด้วยค่า 0 และ 1 แบบสุ่มจนเต็มพื้นที่ดิสก์ทั้งหมด ดิสก์ที่ผ่านการลบข้อมูลอย่างปลอดภัยจะไม่สามารถกู้คืนได้ โปรดทราบว่าการลบข้อมูลอย่างปลอดภัยใช้เวลานาน และการขัดจังหวะอาจทำให้ดิสก์ของคุณเสียหายได้ ดังนั้นโปรดอย่าขัดจังหวะกระบวนการนี้
ล้างดิสก์การล้างดิสก์เทียบเท่ากับการเริ่มต้นดิสก์ใหม่ ซึ่งจะลบข้อมูลอาร์เรย์ พาร์ติชัน และระบบไฟล์ทั้งหมดบนดิสก์
เมานต์ดิสก์คุณสามารถเมานต์ดิสก์ที่มีระบบไฟล์ต่างกันไปยัง TNAS ได้โดยตรงโดยไม่ต้องฟอร์แมตใดๆ และเข้าถึงข้อมูลบนดิสก์ได้อย่างง่ายดาย (รองรับเฉพาะดิสก์ประเภท Single เท่านั้น ไม่รองรับดิสก์อาร์เรย์ RAID) ปัจจุบัน TNAS รองรับระบบไฟล์หลากหลายประเภท รวมถึง FAT, FAT32, NTFS, EXT2, EXT3, EXT4, ExFAT, Btrfs และ HFS+
ยกเลิกการเมานต์ดิสก์ยกเลิกการเมานต์ดิสก์ที่เมานต์ไว้แล้ว
สิทธิ์กำหนดค่าสิทธิ์ของกลุ่มผู้ใช้สำหรับดิสก์ที่เมานต์ไว้
หมายเหตุ
  1. ฟังก์ชันการลบข้อมูลอย่างปลอดภัยและการล้างดิสก์ใช้ได้เฉพาะกับดิสก์ที่ไม่ได้ใช้งานอยู่ในปัจจุบันเท่านั้น หากดิสก์เป็นส่วนหนึ่งของพูลพื้นที่จัดเก็บ โปรดลบโวลุ่มที่เกี่ยวข้องและพูลพื้นที่จัดเก็บนั้นก่อน สำหรับดิสก์ที่เมานต์ไว้ โปรดยกเลิกการเมานต์ด้วยตนเองก่อน เมื่อดำเนินการตามขั้นตอนเหล่านี้เสร็จแล้ว คุณจึงสามารถใช้ฟังก์ชันเหล่านี้ได้
  2. การถอดดิสก์ออกจากอาร์เรย์จะทำให้อาร์เรย์เสื่อมสภาพ (degrade) ดิสก์ที่ถูกถอดออกจะใช้งานไม่ได้และต้องเปิดใช้งานก่อนจึงจะใช้งานได้อีกครั้ง
  3. อุปกรณ์ USB ไม่สามารถดำเนินการลบข้อมูลอย่างปลอดภัย ล้างข้อมูล เมานต์ หรือยกเลิกการเมานต์ในหน้าจอดิสก์ได้ หากคุณต้องการดำเนินการกับอุปกรณ์ USB โปรดไปที่หน้าจอฟังก์ชัน USB

วิธีเพิ่มดิสก์ระบบ?​

  1. คลิกปุ่ม "สร้าง" เลือกดิสก์ที่คุณต้องการเพิ่มเป็นดิสก์ระบบ แล้วคลิก "ยืนยัน"
  2. ตรวจสอบการเลือกของคุณในข้อความที่ปรากฏขึ้น แล้วคลิก "ยืนยัน" อีกครั้ง
  3. ระบบจะตรวจสอบพาร์ติชันของดิสก์ที่เลือก:
    • หากดิสก์ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดสำหรับพาร์ติชันระบบใหม่ จะต้องฟอร์แมตดิสก์นั้น คลิก "ยืนยัน" อีกครั้งเพื่อดำเนินการต่อ
    • หากดิสก์เป็นไปตามข้อกำหนดด้านพาร์ติชัน ไม่จำเป็นต้องยืนยันเพิ่มเติม

วิธีย้ายดิสก์ระบบ?​

  1. คลิกปุ่ม "ย้าย" เลือกดิสก์ที่จะย้ายระบบออก แล้วคลิก "ถัดไป"
  2. เลือกดิสก์ปลายทางสำหรับการย้าย แล้วคลิก "ยืนยัน"
  3. ตรวจสอบการเลือกของคุณในข้อความที่ปรากฏขึ้น แล้วคลิก "ยืนยัน" อีกครั้ง
  4. ระบบจะตรวจสอบพาร์ติชันของดิสก์ที่เลือก:
    • หากดิสก์ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดสำหรับพาร์ติชันระบบใหม่ จะต้องฟอร์แมตดิสก์นั้น คลิก "ยืนยัน" อีกครั้งเพื่อดำเนินการต่อ
    • หากดิสก์เป็นไปตามข้อกำหนดด้านพาร์ติชัน ไม่จำเป็นต้องยืนยันเพิ่มเติม
หมายเหตุ
  1. ดิสก์ระบบสามารถตั้งค่าได้เฉพาะบนดิสก์ประเภทเดียวกันเท่านั้น
  • เมื่อเพิ่มดิสก์ระบบ คุณสามารถเลือกได้เฉพาะดิสก์ประเภทเดียวกันกับดิสก์ระบบปัจจุบัน
  • เมื่อย้ายดิสก์ระบบ หากคุณต้องการเปลี่ยนประเภทของดิสก์ คุณต้องเลือกดิสก์ระบบปัจจุบันทั้งหมดเพื่อย้าย
  1. หลังจากย้ายสำเร็จ ดิสก์ระบบเดิมจะไม่สามารถทำหน้าที่เป็นดิสก์ระบบเพื่อเข้าใช้งานระบบได้อีกต่อไป
  2. ดิสก์ที่ไม่ใช่ดิสก์ระบบปัจจุบันหมายถึงดิสก์ที่มีพาร์ติชันระบบซึ่งติดตั้งระบบ TOS ที่ไม่ได้ทำงานอยู่ในปัจจุบัน ก่อนลบระบบนี้ จะไม่สามารถเพิ่มหรือย้ายดิสก์นี้เป็นดิสก์ระบบได้