TFM Backup
TFM Backup เป็นเครื่องมือสำรองข้อมูลเฉพาะทางที่พัฒนาโดย TerraMaster สำหรับโฟลเดอร์แชร์ของ TNAS ด้วย TFM Backup คุณสามารถสำรองข้อมูลโฟลเดอร์แชร์บน TNAS ไปยังโฟลเดอร์ภายในเครื่อง ตำแหน่งจัดเก็บข้อมูล หรือโฟลเดอร์ที่เมานต์จากระยะไกลได้อย่างง่ายดาย มีตัวเลือกการสำรองข้อมูลแบบ mirror และแบบ differential ช่วยให้สามารถสำรองข้อมูลตามตารางอัตโนมัติผ่านการกำหนดค่างาน TFM Backup มอบโซลูชันที่ตรงไปตรงมาและยืดหยุ่นสำหรับการปกป้องข้อมูลบน TNAS
Tasks
Manage Tasks
งานสำรองข้อมูลสำหรับโฟลเดอร์แชร์แต่ละงานสามารถปรับแต่งได้ และงานต่าง ๆ สามารถจัดการได้เพื่ออำนวยความสะดวกในการสำรองข้อมูลไฟล์ บนหน้างาน คุณสามารถดำเนินการดังต่อไปนี้:
- Create: สร้างงานสำรองข้อมูลใหม่
- Edit: แก้ไขงานที่เลือก ปรับการตั้งค่า เช่น:
• Scheduled Task: เปลี่ยนตารางการทำงานซ้ำของงาน
• File Filtering: ปรับขีดจำกัดขนาดไฟล์สูงสุดและรูปแบบไฟล์ที่จะรวม/ยกเว้น - Start/Stop: เริ่มหรือหยุดงาน
- Delete: ลบงานสำรองข้อมูลที่เลือก
- Disable/Enable: เปิดใช้งานหรือปิดใช้งานงานสำรองข้อมูลที่เลือก
How to Create a Backup Task
- คลิกไอคอน "Create" ที่มุมขวาบน
- ตั้งค่าข้อมูลทั่วไปของงาน: ชื่องาน โหมดการสำรองข้อมูล แหล่งข้อมูลสำรองข้อมูล และปลายทางการสำรองข้อมูล
- เลือกโหมดการสำรองข้อมูล:
• Mirror Mode
• Incremental Mode - กำหนดค่าตารางการทำงานของงาน:
• ทำงานทันที
• ตั้งตารางการทำงานซ้ำ: ระบุช่วงเวลา เวลา และช่วงห่าง - ตั้งค่าการกรองไฟล์:
• กำหนดขนาดไฟล์สำรองข้อมูลสูงสุด
• ระบุรูปแบบไฟล์ที่จะรวม/ยกเว้น - ยืนยันการตั้งค่าและคลิก "Confirm" เพื่อเสร็จสิ้นการสร้างงานสำรองข้อมูล
Backup Modes
- Mirror Mode: ทุกครั้งที่งานทำงาน การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดในโฟลเดอร์ต้นทางจะถูกคัดลอกไปยังปลายทาง สร้างสำเนาแบบ mirror ที่สมบูรณ์ของโฟลเดอร์ต้นทางในปลายทาง การเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในโฟลเดอร์ต้นทางจะถูกจำลองไปยังปลายทาง เพื่อให้มั่นใจว่าปลายทางเป็น mirror ของต้นทางอย่างสมบูรณ์
- Incremental Mode: หลังจากสำรองข้อมูลแบบเต็มครั้งแรก การสำรองข้อมูลครั้งต่อ ๆ ไปจะรวมเฉพาะไฟล์ที่ถูกเพิ่มหรือแก้ไขตั้งแต่การสำรองข้อมูลครั้งล่าสุด เมื่อตรวจพบไฟล์ใหม่หรือไฟล์ที่แก้ไขในต้นทาง ไฟล์เหล่านั้นจะถูกสำรองไปยังปลายทาง หากมีไฟล์ที่มีชื่อเดียวกันอยู่ในปลายทาง ไฟล์ใหม่จะเขียนทับ ไฟล์ที่ถูกลบในโฟลเดอร์ต้นทางจะไม่ถูกลบออกจากปลายทาง
Settings
Enable Notifications: Configure beep and message reminders.
- ใช้การเตือนด้วยเสียงบี๊บเมื่อการสำรองข้อมูลเริ่มต้นและเสร็จสิ้น
- ส่งการแจ้งเตือนข้อความถึงผู้ดูแลระบบ:
• เมื่อการสำรองข้อมูลเริ่มต้น
• เมื่อการสำรองข้อมูลเสร็จสิ้น
Logs
Managing Logs
บนหน้า Logs คุณสามารถดูบันทึกของงานทั้งหมด หรือเลือกงานเฉพาะเพื่อดูบันทึกของงานนั้นได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถดำเนินการดังต่อไปนี้กับบันทึก:
- Search: ค้นหาเหตุการณ์ของงาน
- Refresh: รีเฟรชบันทึกของงาน
- Export: ส่งออกบันทึกของงาน
- Delete: ลบบันทึกของงาน ไม่ว่าจะเป็นบันทึกทั้งหมดหรือบันทึกของงานเฉพาะ
- Settings: ตั้งค่านโยบายการเก็บรักษาบันทึก บันทึกที่ไม่เป็นไปตามนโยบายจะถูกลบโดยอัตโนมัติ