ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เวอร์ชัน: TOS 7

การสำรองข้อมูล TFM

TFM (TerraMaster Folder Mirror) เป็นเครื่องมือสำรองข้อมูลที่ TerraMaster พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะสำหรับโฟลเดอร์แชร์ของ TNAS ช่วยให้คุณสำรองข้อมูลโฟลเดอร์แชร์ไปยังเส้นทางภายในเครื่อง พื้นที่จัดเก็บภายนอก หรือไดเรกทอรีที่เชื่อมต่อระยะไกลได้อย่างง่ายดาย และมีทั้งโหมดสำรองข้อมูลแบบ mirror และแบบ incremental ด้วยการกำหนดงานจัดตารางเวลา ผู้ใช้สามารถทำให้การสำรองข้อมูลเป็นอัตโนมัติและสร้างโซลูชันการปกป้องข้อมูลที่เรียบง่ายแต่ยืดหยุ่นสำหรับ TNAS

งาน​

จัดการงาน​

งานสำรองข้อมูลสำหรับโฟลเดอร์แชร์แต่ละงานสามารถปรับแต่งได้ และสามารถจัดการงานเพื่ออำนวยความสะดวกในการสำรองข้อมูลไฟล์ ในหน้างาน คุณสามารถดำเนินการต่อไปนี้:

  1. Create: สร้างงานสำรองข้อมูลใหม่
  2. Edit: แก้ไขงานที่เลือก ปรับการตั้งค่าต่างๆ เช่น:
    • Scheduled Task: เปลี่ยนตารางเวลาที่ทำซ้ำของงาน
    • File Filtering: ปรับขีดจำกัดขนาดไฟล์สูงสุดและรูปแบบไฟล์ที่จะรวม/ยกเว้น
  3. Start/Stop: เริ่มหรือหยุดงาน
  4. Delete: ลบงานสำรองข้อมูลที่เลือก
  5. Disable/Enable: เปิดใช้งานหรือปิดใช้งานงานสำรองข้อมูลที่เลือก

วิธีสร้างงานสำรองข้อมูล​

  1. คลิกไอคอน "Create" ที่มุมขวาบน
  2. ตั้งค่าข้อมูลทั่วไปของงาน: ชื่องาน โหมดสำรองข้อมูล แหล่งที่มาของการสำรองข้อมูล และปลายทางการสำรองข้อมูล
  3. เลือกโหมดการสำรองข้อมูล:
    • Mirror Mode
    • Incremental Mode
  4. กำหนดค่าตารางเวลาการดำเนินการของงาน:
    • ดำเนินการงานทันที
    • ตั้งตารางเวลาที่ทำซ้ำ: ระบุช่วงเวลา เวลา และช่วงห่าง
  5. ตั้งค่าการกรองไฟล์:
    • กำหนดขนาดไฟล์สำรองข้อมูลสูงสุด
    • ระบุรูปแบบไฟล์ที่จะรวม/ยกเว้น
  6. ยืนยันการตั้งค่าและคลิก "Confirm" เพื่อเสร็จสิ้นการสร้างงานสำรองข้อมูล
โหมดการสำรองข้อมูล
  • Mirror Mode: ทุกครั้งที่งานทำงาน การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดในโฟลเดอร์ต้นทางจะถูกคัดลอกไปยังปลายทาง สร้างสำเนาที่เหมือนกันสมบูรณ์ของโฟลเดอร์ต้นทางที่ปลายทาง การเปลี่ยนแปลงใดๆ ในโฟลเดอร์ต้นทางจะถูกจำลองไปยังปลายทาง เพื่อให้มั่นใจว่าปลายทางสะท้อนต้นทางอย่างสมบูรณ์
  • Incremental Mode: หลังจากการสำรองข้อมูลแบบเต็มครั้งแรก การสำรองข้อมูลครั้งต่อๆ ไปจะรวมเฉพาะไฟล์ที่ถูกเพิ่มหรือแก้ไขตั้งแต่การสำรองข้อมูลครั้งล่าสุด เมื่อตรวจพบไฟล์ใหม่หรือไฟล์ที่ถูกแก้ไขในต้นทาง ไฟล์เหล่านั้นจะถูกสำรองไปยังปลายทาง หากมีไฟล์ชื่อเดียวกันอยู่ที่ปลายทาง ไฟล์นั้นจะถูกเขียนทับด้วยไฟล์ใหม่ ไฟล์ที่ถูกลบในโฟลเดอร์ต้นทางจะไม่ถูกลบออกจากปลายทาง

การตั้งค่า​

Enable Notifications: กำหนดค่าการแจ้งเตือนด้วยเสียงบี๊บและข้อความ​

  • ใช้การเตือนด้วยเสียงบี๊บเมื่อการสำรองข้อมูลเริ่มต้นและเสร็จสิ้น
  • ส่งการแจ้งเตือนข้อความไปยังผู้ดูแลระบบ:
    • เมื่อการสำรองข้อมูลเริ่มต้น
    • เมื่อการสำรองข้อมูลเสร็จสิ้น

บันทึก​

การจัดการบันทึก​

ในหน้า Logs คุณสามารถดูบันทึกของงานทั้งหมดหรือเลือกงานเฉพาะเพื่อดูบันทึกได้ คุณยังสามารถดำเนินการต่อไปนี้กับบันทึกได้:

  1. Search: ค้นหาเหตุการณ์ของงาน
  2. Refresh: รีเฟรชบันทึกของงาน
  3. Export: ส่งออกบันทึกของงาน
  4. Delete: ลบบันทึกของงาน ไม่ว่าจะลบบันทึกทั้งหมดหรือบันทึกของงานเฉพาะ
  5. Settings: ตั้งค่านโยบายการเก็บรักษาบันทึก บันทึกที่ไม่เป็นไปตามนโยบายจะถูกลบโดยอัตโนมัติ