ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เวอร์ชัน: TOS 7

กลุ่มผู้ใช้

การสร้างกลุ่มผู้ใช้สามารถช่วยให้ผู้ดูแลระบบจัดการสิทธิ์ของผู้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผู้ดูแลระบบสามารถจัดหมวดหมู่ผู้ใช้ลงในกลุ่มผู้ใช้แบบกำหนดเองได้ตามต้องการ กลุ่มผู้ใช้เหล่านี้สามารถมีสิทธิ์การเข้าถึงที่เหมือนกันหรือแตกต่างกันได้ แต่ผู้ใช้ทั้งหมดภายในกลุ่มผู้ใช้เดียวกันจะมีสิทธิ์การเข้าถึงที่เหมือนกัน

การสร้างกลุ่มผู้ใช้​

ระบบ TOS มีกลุ่มผู้ใช้ admin และ allusers รวมอยู่แล้วโดยค่าเริ่มต้นเมื่อเริ่มต้นระบบ กลุ่มผู้ใช้ที่ตั้งไว้ล่วงหน้าโดยระบบสองกลุ่มนี้ไม่สามารถลบได้ คุณสามารถสร้างกลุ่มผู้ใช้อื่นได้ตามต้องการ เมื่อสร้างกลุ่มผู้ใช้ ข้อมูลต่อไปนี้จำเป็น:

  • ชื่อกลุ่มผู้ใช้: ป้อนชื่อกลุ่มผู้ใช้
  • คำอธิบาย: อธิบายวัตถุประสงค์ของกลุ่มผู้ใช้โดยย่อ (ไม่เกิน 255 ตัวอักษร)
  • เพิ่มผู้ใช้ลงในกลุ่ม: เลือกชื่อผู้ใช้ที่จะเพิ่มลงในกลุ่มนี้จากรายการผู้ใช้
  • สิทธิ์การเข้าถึงโฟลเดอร์แชร์: ตั้งค่าสิทธิ์การเข้าถึงโฟลเดอร์แชร์สำหรับกลุ่มผู้ใช้
  • กลุ่มผู้ใช้ admin: กลุ่มผู้ใช้ของผู้ดูแลระบบ สมาชิกทั้งหมดที่อยู่ในกลุ่มผู้ใช้ admin มีสิทธิ์ของผู้ดูแลระบบ
  • กลุ่มผู้ใช้ allusers: ผู้ใช้ทั้งหมดอยู่ในกลุ่มนี้
กฎการตั้งชื่อ
  1. ชื่อกลุ่มผู้ใช้ต้องไม่มีช่องว่างหรืออักขระพิเศษต่อไปนี้: $ % & ' ( ) * + , / : ; < = > ? @ [ ] ^ ` | ~ \ แต่อนุญาตให้ใช้เครื่องหมายขีดกลาง ( - ) และขีดล่าง ( _ ) ได้
  2. ความยาวชื่อกลุ่มผู้ใช้ต้องอยู่ระหว่าง 1 ถึง 64 ตัวอักษร
  3. ชื่อกลุ่มผู้ใช้ถูกห้ามใช้ชื่อที่ระบบสงวนไว้ เช่น: "root", "admin", "allusers"
หมายเหตุ

ผู้ใช้ที่สร้างขึ้นระหว่างการเริ่มต้นระบบคือผู้ดูแลระบบขั้นสูง ผู้ใช้นี้ไม่เพียงอยู่ในกลุ่มผู้ใช้ admin เท่านั้น แต่ยังถูกเพิ่มเข้าในทุกกลุ่มผู้ใช้ในระบบโดยอัตโนมัติด้วย

การจัดการกลุ่มผู้ใช้​

  • ข้อมูลกลุ่มผู้ใช้: คุณสามารถแก้ไขข้อมูลพื้นฐานของกลุ่มผู้ใช้ที่เลือก และปรับสมาชิกภายในกลุ่มผู้ใช้ได้
  • เพิ่ม/ลบ: หากคุณต้องการเพิ่มหรือลบผู้ใช้ออกจากกลุ่มผู้ใช้ โปรดปฏิบัติตามขั้นตอนที่ระบุไว้ในหน้า
  • นำเข้า/ส่งออก: ใช้สำหรับนำเข้าหรือส่งออกข้อมูลผู้ใช้ในกลุ่มผู้ใช้แบบเป็นกลุ่ม ขอแนะนำให้ส่งออกเทมเพลตมาตรฐานจากระบบ TOS ก่อน หรือดาวน์โหลดเทมเพลตตารางขณะนำเข้า จากนั้นกรอกข้อมูลกลุ่มผู้ใช้อื่นๆ ตามเทมเพลตนี้
  • ลบ: เลือกกลุ่มผู้ใช้ที่คุณต้องการลบแล้วคลิก ลบ
หมายเหตุ
  1. ผู้ดูแลระบบสามารถกำหนดสิทธิ์เฉพาะสำหรับผู้ใช้ภายในกลุ่มผู้ใช้ได้ เมื่อสิทธิ์ของผู้ใช้แตกต่างจากสิทธิ์ของกลุ่มผู้ใช้ ลำดับความสำคัญของสิทธิ์คือ: ปฏิเสธ > อ่าน/เขียน > อ่านอย่างเดียว
  2. เมื่อตั้งค่าสิทธิ์สำหรับโฟลเดอร์แชร์ โปรดพิจารณาอย่างรอบคอบว่าผู้ใช้หรือกลุ่มผู้ใช้ใดต้องการเข้าถึง และต้องการระดับการเข้าถึงใด