ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เวอร์ชัน: TOS 6

ผู้ใช้

ด้วยการจัดการผู้ใช้ที่ยืดหยุ่น คุณสามารถสร้างบัญชีผู้ใช้สำหรับสมาชิกแต่ละคนในครอบครัวหรือองค์กรของคุณ และจัดการสิทธิ์ของผู้ใช้แต่ละราย เช่น การเข้าถึงโฟลเดอร์แชร์หรือโควตาพื้นที่จัดเก็บ หากต้องการกำหนดสิทธิ์ของผู้ใช้ โปรดไปที่ เดสก์ท็อปของ TOS > แผงควบคุม > สิทธิ์การเข้าถึง > ผู้ใช้

การสร้างผู้ใช้​

ในระบบ TOS คุณสามารถสร้างและจัดการบัญชีผู้ใช้ได้หลายบัญชี เมื่อสร้างผู้ใช้ คุณต้องป้อนข้อมูลต่อไปนี้:

  • ชื่อ: ป้อนชื่อผู้ใช้
  • คำอธิบาย: อธิบายวัตถุประสงค์หรือบทบาทของผู้ใช้โดยย่อ (ไม่บังคับ)
  • อีเมล: ป้อนที่อยู่อีเมลของผู้ใช้ การแจ้งเตือนของระบบ (เช่น ข้อความรีเซ็ตรหัสผ่าน) จะถูกส่งไปยังที่อยู่นี้ (ไม่บังคับ)
  • รหัสผ่าน: ตั้งรหัสผ่านสำหรับผู้ใช้ โปรดตรวจสอบให้รหัสผ่านมีความปลอดภัยเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้
  • โทรศัพท์: ป้อนข้อมูลการติดต่อของผู้ใช้เพื่อความสะดวกในการจัดการและการติดต่อสื่อสาร (ไม่บังคับ)
  • ความจุพื้นที่จัดเก็บ: ตั้งขีดจำกัดความจุพื้นที่จัดเก็บสำหรับผู้ใช้ สามารถกำหนดโควตาของผู้ใช้ได้เฉพาะเมื่อใช้ระบบไฟล์ EXT4 เท่านั้น
  • กำหนดกลุ่มผู้ใช้: กำหนดผู้ใช้ให้อยู่ในกลุ่มผู้ใช้ หากกำหนดให้อยู่ในกลุ่มผู้ใช้ admin ผู้ใช้จะมีสิทธิ์ของผู้ดูแลระบบ
  • สิทธิ์การเข้าถึงโฟลเดอร์แชร์: ตั้งค่าสิทธิ์การเข้าถึงโฟลเดอร์แชร์สำหรับผู้ใช้ เมื่อตั้งค่าสิทธิ์การเข้าถึงโฟลเดอร์แชร์ ระบบจะรวมสิทธิ์เฉพาะของผู้ใช้และสิทธิ์จากกลุ่มผู้ใช้ที่ผู้ใช้สังกัด โดยยึดตามลำดับความสำคัญ (ปฏิเสธ > อ่าน/เขียน > อ่านอย่างเดียว) เพื่อกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงโฟลเดอร์แชร์ที่แท้จริงของผู้ใช้
กฎการตั้งชื่อ
  1. ชื่อผู้ใช้ต้องไม่มีช่องว่างและอักขระพิเศษต่อไปนี้: $ % & ‘ ( ) * + , / : ; < = > ? @ [ ] ^ ` | ~ แต่อนุญาตให้ใช้เครื่องหมายขีดกลาง (-) และขีดล่าง (_) ได้
  2. ชื่อผู้ใช้ต้องมีความยาวระหว่าง 3 ถึง 128 ตัวอักษร และต้องไม่ซ้ำกับชื่อโฟลเดอร์แชร์ที่มีอยู่
  3. เมื่อสร้างหรือแก้ไขผู้ใช้ โปรดตรวจสอบให้ชื่อผู้ใช้ไม่คำนึงถึงตัวพิมพ์เล็ก-ใหญ่ เพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดการแยกแยะตัวพิมพ์เล็ก-ใหญ่ของระบบ Linux และลักษณะที่ไม่แยกแยะตัวพิมพ์เล็ก-ใหญ่ของบริการ SMB
  4. ชื่อผู้ใช้ไม่สามารถใช้ชื่อที่ระบบสงวนไว้ เช่น "root" และ "admin" ได้
หมายเหตุ
  1. ผู้ใช้ที่สร้างขึ้นระหว่างการเริ่มต้นระบบคือผู้ดูแลระบบขั้นสูง ซึ่งสังกัดกลุ่มผู้ใช้ admin และมีสิทธิ์ระดับ root ผู้ใช้ระดับผู้ดูแลระบบสูงสุดไม่สามารถลบหรือปิดใช้งานได้ ชื่อผู้ใช้ไม่สามารถแก้ไขได้ และรหัสผ่านสามารถเปลี่ยนได้โดยผู้ดูแลระบบสูงสุดเองเท่านั้น
  2. ผู้ใช้เกสต์หมายถึงบัญชีเกสต์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการเข้าถึงอุปกรณ์ NAS ของคุณผ่านโปรโตคอล SMB ในสภาพแวดล้อม Windows บัญชีนี้ถูกปิดใช้งานโดยค่าเริ่มต้น เมื่อเปิดใช้งานแล้ว บัญชีเกสต์จะอนุญาตให้ผู้ใช้เข้าถึงทรัพยากรสาธารณะบางอย่าง เช่น โฟลเดอร์แชร์สาธารณะ ได้ชั่วคราวโดยไม่ต้องระบุชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน บัญชีเกสต์สามารถเข้าถึงได้เฉพาะโฟลเดอร์แชร์ที่ตั้งค่าไว้ว่าอนุญาตให้เกสต์เข้าถึงอย่างชัดเจนเท่านั้น และโดยทั่วไปสิทธิ์ของโฟลเดอร์เหล่านี้จะถูกตั้งเป็นอ่านอย่างเดียว เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลและป้องกันการแก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาต

การจัดการผู้ใช้​

  • รีเฟรช: รีเฟรชรายการผู้ใช้ คลิกปุ่มนี้หากหน้าจอไม่แสดงการเปลี่ยนแปลงล่าสุดของผู้ใช้ (รวมถึงการสร้าง การลบ หรือการใช้งาน) อย่างทันท่วงที
  • ค้นหา: ป้อนคำค้นหาเพื่อค้นหาผู้ใช้ที่ต้องการ
  • แก้ไข: แก้ไขหรือกำหนดข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ การกำหนดกลุ่มผู้ใช้ สิทธิ์การเข้าถึงโฟลเดอร์แชร์ โควตาพื้นที่จัดเก็บ และวันหมดอายุของบัญชีผู้ใช้
  • นำเข้า: นำเข้าข้อมูลผู้ใช้แบบเป็นกลุ่ม คลิก นำเข้า แล้วเลือกตารางข้อมูลผู้ใช้ ขอแนะนำให้ส่งออกสเปรดชีตมาตรฐานจากระบบ TOS ก่อน แล้วเพิ่มข้อมูลผู้ใช้เพิ่มเติมลงไป
  • ส่งออก: ส่งออกข้อมูลผู้ใช้ เลือกผู้ใช้หนึ่งรายหรือหลายราย แล้วคลิก ส่งออก ข้อมูลผู้ใช้ที่เลือก (ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน (ซ่อนไว้) อีเมลสำหรับกู้คืน หมายเลขโทรศัพท์ สิทธิ์การเข้าถึง กลุ่มผู้ใช้ โควตาพื้นที่จัดเก็บ สิทธิ์ของผู้ใช้ เป็นต้น) จะถูกส่งออกเป็นสเปรดชีต Excel
  • ลบ: การลบบัญชีผู้ใช้จะเพิกถอนสิทธิ์ทั้งหมดของบัญชีในระบบ แต่ข้อมูลของผู้ใช้จะยังคงถูกเก็บไว้
หมายเหตุ
  1. เมื่อนำเข้าข้อมูลผู้ใช้ ทั้งชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านเป็นฟิลด์ที่จำเป็น และชื่อผู้ใช้ต้องไม่มีช่องว่างหรืออักขระพิเศษ
  2. หากไม่ได้เลือกผู้ใช้ใดเลย การคลิก "ส่งออกข้อมูล" จะส่งออกข้อมูลของผู้ใช้ทั้งหมด

การตั้งค่าขั้นสูง​

คุณสามารถตั้งค่าว่าผู้ใช้ที่ไม่ใช่ผู้ดูแลระบบสามารถใช้อีเมลของตนเพื่อรีเซ็ตรหัสผ่านเมื่อลืมรหัสผ่านหรือไม่ จะเปิดใช้งานกฎที่เกี่ยวข้องกับข้อจำกัดรหัสผ่านของผู้ใช้หรือไม่ และจะเปิดใช้งานไดเรกทอรีหลักของผู้ใช้หรือไม่ การเปิดใช้งานไดเรกทอรีหลักจะสร้างพื้นที่ส่วนตัวให้กับผู้ใช้ ซึ่งประกอบด้วยโมดูล [เดสก์ท็อป], [ตู้นิรภัย] และ [เอกสาร]

หมายเหตุ
  1. กฎรหัสผ่านเริ่มต้น: ต้องมีทั้งตัวพิมพ์ใหญ่และตัวพิมพ์เล็ก มีตัวเลข และมีความยาวรหัสผ่านขั้นต่ำ 8 ตัวอักษร
  2. การปิดใช้งานไดเรกทอรี homes จะปิดใช้งานฟีเจอร์เดสก์ท็อป ตู้นิรภัย และเอกสารของพื้นที่ผู้ใช้ ฟีเจอร์สำรองอัลบั้มของแอป TNAS Mobile ฟีเจอร์ไฟล์ของฉันของแอป TerraSync และฟีเจอร์พื้นที่ส่วนตัวของแอป TerraPhoto ไปด้วย