Chuyển đến nội dung chính
Phiên bản: TOS 6

Người dùng

Thông qua tính năng quản lý người dùng linh hoạt, bạn có thể tạo tài khoản người dùng cho từng thành viên trong gia đình hoặc tổ chức của mình và quản lý quyền của mỗi người dùng, chẳng hạn như quyền truy cập vào các thư mục chia sẻ hoặc hạn ngạch lưu trữ. Để cấu hình quyền người dùng, vui lòng vào TOS Desktop > Control Panel > Access Permissions > Users.

Tạo Người dùng​

Trong hệ thống TOS, bạn có thể tạo và quản lý nhiều tài khoản người dùng. Khi tạo một người dùng, bạn cần nhập các thông tin sau:

  • Tên: Nhập tên của người dùng.
  • Mô tả: Mô tả ngắn gọn mục đích hoặc vai trò của người dùng (tùy chọn).
  • Email: Nhập địa chỉ email của người dùng. Các thông báo hệ thống (chẳng hạn như tin nhắn đặt lại mật khẩu) sẽ được gửi đến địa chỉ này (tùy chọn).
  • Mật khẩu: Đặt mật khẩu cho người dùng. Đảm bảo mật khẩu an toàn để bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người dùng.
  • Điện thoại: Nhập thông tin liên hệ của người dùng để quản lý và liên lạc dễ dàng hơn (tùy chọn).
  • Dung lượng Lưu trữ: Đặt giới hạn dung lượng lưu trữ cho người dùng. Hạn ngạch người dùng chỉ có thể được chỉ định khi sử dụng hệ thống tệp EXT4.
  • Gán Nhóm Người dùng: Gán người dùng vào một nhóm người dùng. Nếu được gán vào nhóm người dùng admin, người dùng sẽ có quyền quản trị viên.
  • Quyền Truy cập Thư mục Chia sẻ: Đặt quyền truy cập cho các thư mục chia sẻ đối với người dùng. Khi đặt quyền truy cập thư mục chia sẻ, hệ thống sẽ kết hợp quyền riêng của người dùng và quyền từ nhóm người dùng được gán, theo thứ tự ưu tiên (Từ chối > Đọc/Ghi > Chỉ Đọc), để xác định quyền truy cập thực tế của người dùng đối với các thư mục chia sẻ.
Quy ước Đặt tên
  1. Tên người dùng không được chứa dấu cách và các ký tự đặc biệt sau: $ % & ‘ ( ) * + , / : ; < = > ? @ [ ] ^ ` | ~ , nhưng dấu gạch ngang (-) và dấu gạch dưới (_) được cho phép.
  2. Tên người dùng phải có độ dài từ 3 đến 128 ký tự và không được trùng với tên thư mục chia sẻ hiện có.
  3. Khi tạo hoặc chỉnh sửa người dùng, vui lòng đảm bảo tên người dùng không phân biệt chữ hoa chữ thường để đáp ứng cả yêu cầu phân biệt chữ hoa chữ thường của hệ thống Linux và đặc điểm không phân biệt chữ hoa chữ thường của dịch vụ SMB.
  4. Tên người dùng không được dùng các tên dành riêng cho hệ thống như "root" và "admin".
Lưu ý
  1. Người dùng được tạo trong quá trình khởi tạo hệ thống là siêu quản trị viên, thuộc nhóm người dùng admin và có quyền root. Người dùng siêu quản trị viên không thể bị xóa hoặc vô hiệu hóa, tên người dùng không thể sửa đổi và mật khẩu chỉ có thể do chính siêu quản trị viên thay đổi.
  2. Người dùng guest đề cập đến một tài khoản khách được thiết kế riêng để truy cập thiết bị NAS của bạn thông qua giao thức SMB trong môi trường Windows. Tài khoản này mặc định bị vô hiệu hóa. Sau khi bật tài khoản guest, người dùng có thể tạm thời truy cập một số tài nguyên công cộng, chẳng hạn như thư mục chia sẻ public, mà không cần cung cấp tên người dùng và mật khẩu. Tài khoản guest chỉ có thể truy cập các thư mục chia sẻ được thiết lập rõ ràng để cho phép truy cập guest, và quyền của các thư mục này thường được đặt thành chỉ đọc để đảm bảo an toàn dữ liệu và ngăn chặn sửa đổi trái phép.

Quản lý Người dùng​

  • Làm mới: Làm mới danh sách người dùng. Nhấp vào nút này nếu giao diện không hiển thị kịp thời các thay đổi mới nhất của người dùng (bao gồm tạo, xóa hoặc chiếm dụng).
  • Tìm kiếm: Nhập từ khóa để tìm người dùng mong muốn.
  • Chỉnh sửa: Sửa đổi hoặc thiết lập thông tin cá nhân, phân gán nhóm người dùng, quyền truy cập thư mục chia sẻ, hạn ngạch lưu trữ và ngày hết hạn của tài khoản người dùng.
  • Nhập: Nhập thông tin người dùng hàng loạt. Nhấp vào Nhập, chọn bảng thông tin người dùng. Bạn nên xuất một bảng tính chuẩn từ hệ thống TOS trước, rồi thêm các thông tin người dùng khác vào đó.
  • Xuất: Xuất thông tin người dùng. Chọn một hoặc nhiều người dùng, sau đó nhấp vào Xuất. Thông tin người dùng được chọn (tên người dùng, mật khẩu (ẩn), email khôi phục, số điện thoại, quyền truy cập, nhóm người dùng, hạn ngạch lưu trữ, quyền người dùng, v.v.) sẽ được xuất thành một bảng tính Excel.
  • Xóa: Xóa tài khoản người dùng sẽ thu hồi tất cả quyền hệ thống của tài khoản đó, nhưng dữ liệu người dùng vẫn được giữ lại.
Lưu ý
  1. Khi nhập thông tin người dùng, cả tên người dùng và mật khẩu đều là trường bắt buộc, và tên người dùng không được chứa dấu cách hoặc ký tự đặc biệt.
  2. Nếu không chọn người dùng nào, việc nhấp vào "Export Information" sẽ xuất dữ liệu của tất cả người dùng.

Cài đặt Nâng cao​

Bạn có thể thiết lập liệu người dùng không phải quản trị viên có thể dùng email của họ để đặt lại mật khẩu khi quên mật khẩu hay không, có bật các quy tắc liên quan đến giới hạn mật khẩu người dùng hay không, và có bật thư mục home của người dùng hay không. Việc bật thư mục home sẽ tạo một không gian cá nhân cho người dùng, bao gồm các mô-đun [Desktop], [Safe] và [Documents].

Lưu ý
  1. Quy tắc mật khẩu mặc định: Bao gồm cả chữ hoa và chữ thường, bao gồm chữ số, độ dài mật khẩu tối thiểu 8 ký tự.
  2. Việc vô hiệu hóa thư mục homes cũng sẽ vô hiệu hóa các tính năng Desktop, Safe Box và Document của không gian người dùng, tính năng sao lưu album của ứng dụng TNAS Mobile, tính năng My Files của ứng dụng TerraSync và tính năng không gian cá nhân của ứng dụng TerraPhoto.