Nhóm người dùng
Việc tạo nhóm người dùng có thể giúp quản trị viên quản lý quyền của người dùng hiệu quả hơn. Quản trị viên có thể phân loại người dùng vào các nhóm người dùng tùy chỉnh theo nhu cầu. Các nhóm người dùng này có thể có quyền truy cập giống nhau hoặc khác nhau, nhưng tất cả người dùng trong cùng một nhóm người dùng đều có quyền truy cập giống hệt nhau.
Tạo nhóm người dùng
Hệ thống TOS bao gồm các nhóm người dùng admin và allusers theo mặc định khi khởi tạo. Hai nhóm người dùng được hệ thống đặt trước này không thể bị xóa. Bạn có thể tạo các nhóm người dùng khác theo nhu cầu. Khi tạo một nhóm người dùng, các thông tin sau đây là bắt buộc:
- Tên nhóm người dùng: Nhập tên nhóm người dùng.
- Mô tả: Mô tả ngắn gọn mục đích của nhóm người dùng (tối đa 255 ký tự).
- Thêm người dùng vào nhóm: Chọn tên người dùng cần thêm vào nhóm này từ danh sách người dùng.
- Quyền truy cập thư mục chia sẻ: Đặt quyền truy cập vào các thư mục chia sẻ cho nhóm người dùng.
- Nhóm người dùng admin: Nhóm người dùng quản trị viên. Tất cả thành viên thuộc nhóm người dùng admin đều có quyền quản trị viên.
- Nhóm người dùng allusers: Tất cả người dùng đều thuộc nhóm này.
- Tên nhóm người dùng không được chứa dấu cách hoặc các ký tự đặc biệt sau: $ % & ' ( ) * + , / : ; < = > ? @ [ ] ^ ` | ~ , nhưng dấu gạch nối ( - ) và dấu gạch dưới ( _ ) được phép.
- Độ dài tên nhóm người dùng phải từ 1 đến 64 ký tự.
- Tên nhóm người dùng bị cấm sử dụng các tên dành riêng cho hệ thống như: "root", "admin", "allusers".
Người dùng được tạo trong quá trình khởi tạo hệ thống là siêu quản trị viên. Người dùng này không chỉ được bao gồm trong nhóm người dùng admin mà còn tự động được thêm vào mọi nhóm người dùng trong hệ thống.
Quản lý nhóm người dùng
- Thông tin nhóm người dùng: Bạn có thể chỉnh sửa thông tin cơ bản của nhóm người dùng đã chọn và điều chỉnh các thành viên trong nhóm người dùng.
- Thêm/Xóa: Nếu bạn cần thêm hoặc xóa người dùng khỏi một nhóm người dùng, vui lòng làm theo các bước được chỉ ra trên trang.
- Nhập/Xuất: Dùng để nhập hoặc xuất hàng loạt thông tin người dùng trong các nhóm người dùng. Nên xuất mẫu chuẩn từ hệ thống TOS trước hoặc tải mẫu bảng trong quá trình nhập, sau đó điền các thông tin nhóm người dùng khác dựa trên mẫu này.
- Xóa: Chọn nhóm người dùng bạn muốn xóa và nhấp vào Xóa.
- Quản trị viên có thể đặt quyền riêng cho người dùng trong một nhóm người dùng. Khi quyền của người dùng khác với quyền của nhóm người dùng, thứ tự ưu tiên quyền là: Từ chối > Đọc/Ghi > Chỉ đọc.
- Khi đặt quyền cho các thư mục chia sẻ, vui lòng cân nhắc kỹ lưỡng những người dùng hoặc nhóm người dùng nào cần truy cập và mức độ truy cập mà họ yêu cầu.